10 วัดดัง กราบไหว้ ขอพร แล้วจะรุ่ง !!! สาธุ สาธุ สาธุ

ชวนเพื่อนเที่ยวได้เลยจ้า

เรื่องบุญ เรื่องรุ่ง เรื่องดวง เป็นอะไรที่คู่กับคนไทยมายาวนาน และ การเข้าวัดทำบุญ สะสมบุญ เสริมดวง เสริมบารมี ChillNaiD (ชิลไหนดี) ก็แสนจะชอบค่ะ วันนี้จึงขอพาเที่ยว 10 วัดดัง ที่แนะนำถ้าใครมีโอกาสก็ขอให้ไปกราบไหว้ ขอพร ให้ชิวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์ ร่ำรวย เงินทอง สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปัง ปัง ปัง กันถ้วนหน้าทุกๆ คนนะจ๊ะ

วัดท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร

วัดสำคัญเป็นที่นับถือของชาวจังหวัดพิจิตร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ขึ้นชื่อและเป็นที่เลื่องลือของพุทธานุภาพของหลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์  วัดสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว องค์หลวงพ่อเพชร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยเชียงแสน สวยงาม ว่ากันว่า หากใครมีเรื่องเดือดร้อน มาขอพรจากหลวงพ่อเพชร ความเดือดร้อนทุกข์ใจก็จะหมดหายไป หรือแม้กระทั่งของหายก็ได้คืน

credit : PaLungJit.com – พลังจิต

credit : sites google

credit : mapio.net

 

 

วัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 

เป็นวัดสำคัญของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดิมมีชื่อว่า วัดปลายดอย  มีพระธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะ  ที่ได้อัญเชิญมาจากประเทศพม่า  วิหารของวัดสวยงาม สร้างตามศิลปะของชาวไทใหญ่ ที่ตั้งของวัด ตั้งอยู่บนดอยกองมู ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เพียง 3 กิโลเมตร จากวัดนี้ จะสามารถมองเห็นวิวอันสวยงามของจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้อย่างสวยงาม

เบอร์โทร วัดพระธาตุดอยกองมู  +66 5361 2982-3

credit : เที่ยวเทศกาล

credit : วิกิพีเดีย

credit : iAMCAR

 

วัดพนัญเชิงวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 

วัดสำคัญของเมืองกรุงเก่า  ความศักดิ์ของพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต เป็นที่เลื่องลือ ใครต่อใครก็อยากจะไปนมัสการสักครั้ง  วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท พระพุทธรูปประธานของวัด ยังเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

credit : วีกิพีเดีย

credit : Mapio.net

 

วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง 

ไปเที่ยวลำปางเมืองรถม้า ต้องอย่าลืม ไปแวะกราบไหว้ นมัสการพระแก้วดอนเต้า พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เมื่อท่านเข้าไปในวิหาร จะได้เห็นความมหัศจรรย์ของพระธาตุกลับหัว  เกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องไปพิสูจน์นะคะ  และชื่นชมความสวยงาม ของวิหารไม้ ที่สวยงามสุดๆค่ะ  วัดพระธาตุลำปางหลวง ห่างจากตัวเมืองลำปาง ประมาณ 18 กิโลเมตร

credit : ลำปางโฟกัส

credit : ที่เที่ยวบล็อก

credit : pantip

 

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 

วัดสำคัญของชาวใต้ มหาเจดีย์ทรงลังกา เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก  ชาวนครจะเรียกว่า “วัดพระธาตุ”  ที่สร้างมาแล้วกว่า 1,500 ปี  ภายในเจดีย์ที่เป็นบรรจุของพระบรมสารีริกธาตุไว้ ภายในวัดมีโบราณวัตถุที่สำคัญมากมาย มีพระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช ใครมากราบไหว้ จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาค่ะ  พระบรมธาตุเจดีย์ ทรงระฆังคว่ำ ยอดเจดีย์ ห่อหุ้มด้วยทองคำแท้ รายล้อมด้วยองค์เจดีย์บริวาร จำนวน 149 องค์เจดีย์บริวารร

credit : สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง

credit : รวมข้อมูลพระ วัดประจำจังหวัด – วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

 

วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร เขตบางกอกใหญ่ จ.กรุงเทพมหานคร

เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 อายุเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยอยุธยา มีพระปรางค์องค์ใหญ่ มีความสูงถึง 82 เมตร มีการออกแบบที่สวยงาม สะท้อนถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี  วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก มีพระประธาน ในพระอุโบสถ คือ พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชััย บนฐานชุกชี ที่พระพุทธอาสน์พระประธาน พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้อัญเชิญพระบรมอัฐิรัชกาลที่ ๒ มาบรรจุไว้

credit : วิกิพีเดีย

credit : Pic Post – Postjung

credit : พาเที่ยว

credit : BerryJ

 

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ การเดินทางสะดวกสบาย ประมาณ 22 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่  ภายในพระเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ จากวัดสามารถมองเห็นวิวของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างสวยงาม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม เป็นพระอารามหลวงชั้นโท เป็นศิลปะการก่อสร้างแบบล้านนา เจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆัง ทรงเหลี่ยมปิดทองด้วยจังโก้ 2 ชั้น ความท้าทายของที่นี่คือ การเดินบันไดนาคขึ้นไปไหว้พระเจดีย์ด้านบน มีมากถึง 306 ขั้น หรือหากใครไม่อยากเดิน หรือเป็นคนชรา หรือเด็กเล็ก สามารถใช้บริการรถรางได้ มีค่าบริการ ท่านละ 20 บาท ต่างชาติ 50 บาท

credit : Thailand Top Vote

 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก

เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก หรือเรียกอีกชื่อว่า “วัดใหญ่” มีพระประธานองค์ใหญ่สวยงามที่สุดในประเทศไทย คือ พระพุทธชินราช  เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน บานประตูมุกสวยงาม ในการเข้าเยี่ยมชม ไม่อนุญาตให้นุ่งสั้น และไม่ให้ยืนถ่ายรูป เนื่องจากคนค่อนข้างเยอะ

credit : Google Sites

credit : Nok jib jib

 

วัดห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ไปเที่ยวหัวหิน นอกจากทะเลแล้ว วัดดังของหัวหิน ก็ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ วัดห้วยมงคล ไปกราบรูปเหมือนหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก หรือหลวงพ่อเหยียบน้ำทะเลจืด เป็นที่เลื่อมใสของชาวใต้และคนทั่วประเทศ วัดกว้างขวาง ตั้งอยู่ชุมชนห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชทานนามใหม่ เป็น วัดห้วยมงคล โดยหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ มีขนาด หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร

credit : amuletacademy.com

credit : Google Sites

 

วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ความอลังการและยิ่งใหญ่ขององค์พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ที่ท่านสามารถมองเห็นองค์พระได้ แม้จะอยู่ห่างจากวัดมากถึง 1 กิโลเมตร  โดยวัดม่วงนี้ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอ่างทองประมาณ 8 กิโลเมตร ภายในวัดมีสิ่งน่าสนใจมากมาย เช่น อุโบสถฐานกลีบบัว วิหารแก้ว อุทยานนรก-สวรรค์ และรูปปั้นเทพต่างๆ น่าสนใจมากมาย รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ และวังมัจฉา

credit : Taklong

credit : Blog my Log – WordPress.com

credit : m-culture.go.th

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 10 วัดดัง กราบไหว้ ขอพร แล้วจะรุ่ง !!! สาธุ สาธุ สาธุ