เที่ยวน้ำตกป่าละอู น้ำตกแห่งผืนป่าแก่งกระจาน

ชวนเพื่อนเที่ยวได้เลยจ้า

          อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า แม่น้ำลำธาร และสัตว์ป่านานาชนิดไม่น้อยไปกว่าอุทยานแห่งชาติที่อื่น รวมทั้งยังเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติในการดูนกหรือผีเสื้อที่ดี อีกทั้งยังมีน้ำตกป่าละอูที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ และเดินทางได้ค่อนข้างสะดวกสบายพอสมควร


          น้ำตกป่าละอู ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในท้องที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.3 (ห้วยป่าเลา) และอยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมแวะเวียนมากันเป็นประจำอยู่เนืองๆ

 

          น้ำตกป่าละอู เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และมีความสูงมากถึง 15 ชั้น โดยชั้นที่ 1 – 3 จะเหมาะแก่การเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย ส่วนน้ำตกชั้นที่ 7 จะเป็นน้ำตกชั้นที่สวยที่สุด เนื่องจากมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ท่ามกลางทิวทัศน์ของป่าอันรกครึ้ม และน้ำตกชั้นอื่นๆ ที่อยู่สูงขึ้นไปจะต้องปีนป่ายตามโขดหินที่มีลักษณะสูงชัน แต่น้ำตกป่าละอูชั้นที่ 7 จะเป็นทางสามแพร่ง ซึ่งถ้าเราไปทางขวาก็จะสามารถไปน้ำตกคลองปราณได้ แต่จะต้องใช้เวลาเดินถึง 1 วัน

นอกจากนี้หากเราไปทางซ้ายของน้ำตกป่าละอูชั้นที่ 7 ก็จะเข้าสู่เขตป่าละอู อันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวกระเหรี่ยงและกระหร่าง โดยคำว่า “ละอู” แปลว่า ไผ่ ดังนั้นป่าละอูจึงหมายถึงป่าไผ่นั่นเอง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยหญ้าเลาที่มีดอกสีเทาหม่น จึงทำให้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ห้วยป่าเลา” และจากน้ำตกชั้นที่ 15 เดินทางต่ออีกเล็กน้อยก็จะถึงเขตพรมแดนไทย – พม่า

เบอร์โทรศัพท์  : น้ำตกป่าละอู 032-459293 ,  098-743 9538
เวลาเปิด-ปิด : 
น้ำตกป่าละอู 08.00 – 18.00 น.
ที่อยู่ :
ตำบล ห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110
รูปภาพประกอบจาก pptvhd36.com , youtube.com , news.ch3thailand.com , me-story.com
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เที่ยวน้ำตกป่าละอู น้ำตกแห่งผืนป่าแก่งกระจาน