9 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไปยามไหนก็ชิว กับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ชวนเพื่อนเที่ยวได้เลยจ้า

สมุทรสงคราม หนึ่งจังหวัดที่แอดมินชอบมากๆ ไปแล้วก็อยากจะไปอีก ประทับใจกับตลาดน้ำอัมพวา และอาหารที่นั่น อร่อยสุดๆ หลายๆ คนก็คงประทับใจกับที่เที่ยวจังหวัดสมุทรสงครามเช่นกัน นอกจากตลาดน้ำอัมพวาแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสงครามอีกหลายแห่ง ที่ขอแนะนำ ดังนี้ค่ะ

วัดเขายี่สาร – เที่ยววัดสมุทรสงคราม

วัดเขายี่สาร ตั้งอยู่บ้านเขายี่สาร ตำบลเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย โดยวัดเขายี่สาร มีสิ่งที่น่าสนใจแนะนำอย่าพลาดชมดังนี้ 

  • พระวิหารบนยอดเขา ที่มีลักษณะเป็นรูปเรือ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธบาทสี่รอย รวมทั้งหลวงพ่อปากแดง พระพุทธรูปปางมารวิชัย
  • ถ้ำพระนอน ที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ซึ่งมีนิ้วพระบาทเก้านิ้ว
  • ศาลหลวงพ่อปู่ศรีราชา
  • วังมัจฉาปลาน้ำเค็ม

และสุดท้าย แนะนำให้เข้าเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร ที่ได้รวบรวมข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณของชุมชนยี่สาร โดยเปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม วัดเขายี่สาร โทร +66 3475 2847-8

credit : ททท

credit : Smart Travel – Travel Guide Application

วัดบางกุ้ง – ไปเที่ยวสมุทรสงคราม คุณต้องไปวัดนี้

วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่ หมู่ 4 ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม  สมัยกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าเอกทัศน์โปรดเกล้าฯให้ยกกองทัพมาตั้งที่วัดนี้ จึงเรียกอีกชื่อว่า “ค่ายบางกุ้ง” หากเราไปที่วัด ค่ายนี้จะอยู่คนละฝั่งกับวัดนะคะ มีถนนคั่นตรงกลาง

ที่วัดบางกุ้ง นอกจากจะมีค่ายบางกุ้ง ที่เต็มไปด้วยรูปปั้น ในลักษณะการต่อสู้ชกมวย ท่าต่างๆแล้ว ยังมีไฮไลท์ที่น่าสนใจสุดๆ คือ โบสถ์ปรกโพธิ์  ที่ถือว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์เลยนะคะ  น่าทึ่งสุดๆเลยล่ะค่ะ

ภายในวัดบางกุ้ง ยังมีบรรดาสัตว์มากมาย ทั้งอูฐ ม้า กวางฯลฯ เป็นสวนสัตว์เล็กๆ เลยก็ว่าได้ ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกกับการถ่ายรูปและให้อาหาร เพลิดเพลินกันและได้บุญไปพร้อมๆ กันค่ะ

สอบถามข้อมูลวัดบางกุ้ง โทร +66 3476 0630, +668 9200 9684

credit : ททท

 

ตลาดน้ำอัมพวา
มาเที่ยวสมุทรสงคราม ไม่มาตลาดน้ำถือว่าพลาด

ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำเก่าแก่ของไทย แอดมินชอบมากๆ เต็มไปด้วยสินค้ามากมาย ของกิน ของที่ระลึก ราคาไม่แพง เดินได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ พ่อค้าแม่ค้า อัธยาศัยดี เพลินกับการกิน การช้อปกันแล้ว ยังสนุกกับการนั่งเรือชมวิถีชีิวิตของชาวบ้านริมคลอง และการพาเที่ยววัดต่างๆ สนุกสนานมากๆค่ะ ตลาดน้ำอัมพวา มาเที่ยวสมุทรสงคราม อย่าลืมแวะให้ได้นะคะ  เปิดให้บริการ ทุกวัน ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 14.00 – 20.00 น. ค่ะ


ตลาดน้ำประจำจังหวัดสมุทรสงคราม

 

อุทยาน ร. 2
พิพิธภัณฑ์ ที่น่ามาเที่ยวของสมุทรสงคราม

เป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงโบราณวัตถุในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น และข้าวของเครื่องใช้ ของรัชกาลที่ 2 น่าสนใจมากๆค่ะ เดินเข้าไป จะสัมผัสได้ถึงความร่มรื่น กว้างขวาง เป็นบ้านเรือนไทย 4 หลัง แต่ละหลังก็จะจัดแสดงต่างๆ กันไป มีเจ้าหน้าที่ดูแล และแนะนำในการเข้าชม บอกเลยว่า เข้าไปเที่ยวอุทยาน ร.2 จะได้ทั้งความรู้ และความเพลิดเพลินในเวลาเดียวกันค่ะ  โดยจะเปิดให้เข้าชม ทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 08.30-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 08.30-19.30 น.

 

ดอนหอยหลอด
ที่เที่ยวแนวธรรมชาติทางทะเลของสมุทรสงคราม

ดอนหอยหลอด ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการชมธรรมชาติ การหาหอยหลอดของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ก็สนุกไปกับการหาหอยหลอดร่วมกับชาวบ้านได้ด้วยนะคะ เตรียมชุดไปเปลี่ยนด้วยนะคะ หากอยากต้องการสนุกแบบนั้น มีอาหารและของขายด้วยนะคะ อร่อย ราคาไม่แพง  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร  +66 3472 3749, +66 3472 3736

หาหอยหลอด credit : ททท

 

โบสถ์แม่พระบังเกิด
เที่ยวชมโบสถ์อันสวยงามของจังหวัดสมุทรสงคราม

ไปชมความสวยงามของโบสถ์คริสต์ที่บางนกแขวก อำเภอบางคนทีกันค่ะ  โบสถ์นี้สีสันสวยงาม สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2433  สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ คือความสวยงามของกระจกสีต่างๆ ที่ยังคงสีสันสวยงาม แม้ว่าจะสร้างมาแล้วหลายปีก็ไม่เลือนลางจางหายไป  ภายในวิหารก็สวยงาม สร้างด้วยอิฐเผา ศิลปะแบบโกธิค

สิ่งที่ควรปฏิบัติคือ ในการเข้าชมต้องแต่งกายสุภาพ และขอแนะนำไม่ควรมาในวันจันทร์และวันอังคาร เนื่องจากจะมีการจัดพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งจะไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยมชมค่ะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร +66 3476 1347

credit : ททท

credit : ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

วัดจุฬามณี
วัดดังของสมุทรสาครอีกแห่งที่ขอแนะนำให้ไป

วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม วัดเก่าแก่ ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา สมัยพระเจ้าปราสาททอง โดยวัดเก่าแก่นี้มีสิ่งที่สำคัญที่แนะนำต้องชมดังนี้  สิ่งแรกคือ สังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาสของวัดจุฬามณี อันดับที่สอง คือ อุโบสถจตุรมุขหินอ่อน ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก อันดับที่สาม คือ ขอพรจากท้าวเวสสุวัณ  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม โทร +66 3475 2847-8

credit : facebook วัดจุฬามณี

 

ตลาดร่มหุบ
ไปเที่ยวชมตลาดหวาดเสียวของสมุทรสงคราม

ตลาดนี้มาเที่ยว ต้องใช้ความกล้ากันสักนิด อิอิ มีความหวาดเสียวอยู่ไม่น้อย เป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็คอินยอดฮิตที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติอยากจะมา ความเสียวและไฮไลท์ที่ว่าคือ การเดินชมตลาดที่สถานีรถไฟแม่กลอง แล้วมีขบวนรถไฟแล่นผ่านแบบประชิด แล้วบรรดาแม่ค้าพ่อค้า ที่กางร่มกันอยู่ จะหุบร่มกันพรึ่บพรับในเวลาไม่เกิน 5 นาที แหม๊ เป็นนาทีที่รอคอยกันเลยล่ะค่ะ ใครที่มาตลาดร่มหุบ จะต้องเก็บภาพนี้ให้ได้นะคะ   โดยเวลาที่ร่มจะหุบแบบนี้ ต้องไปให้ถูกเวลานะคะ มีเพียง 7 รอบต่อวัน คือ 08.30 น. 11.10 น. 14.30 น. เป็นเวลาที่รถไฟมาถึงสถานีรถไฟแม่กลอง และ เวลาที่รถไฟจะออกจากสถานีแม่กลองเวลา 06.20 น. 09.00 น. 11.30 น. 15.30 น.  

เมื่อรถไฟมา ก็ต้องหุบร่มกัน credit : pantip

เวลาที่รอคอย ถ่ายรูปกันใหญ่เลย credit : CheckTour

 

วัดบางกะพ้อม
เที่ยววัดเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ของสมุทรสงคราม

ขอปิดท้ายทริปสมุทรสงคราม กับวัดเก่าแก่วัดนี้ค่ะ ที่ไม่ควรพลาดที่จะมาชมกัน “วัดบางกะพ้อม” ตั้งอยู่ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดที่เก่าแก่มากๆ สร้างตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยา ราวๆ พ.ศ.  2312  โดยในการเข้าชมวัดแห่งนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจและห้ามพลาดชม ดังต่อไปนี้ จิตรกรรมฝาผนัง  ที่เป็นศิลปะที่สวยงามอยู่ในอุโบสถหลังเก่า เป็นสถาปัตยกรรมจีน ในสมัยรัชกาลที่ 3 เลยนะคะ  ต่อมาคือ รอยพระพุทธบาทจำลองขนาดใหญ่ ภายในพระอุโบสถ สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในสมัยธนบุรี ต่อมาที่น่าสนใจอีกอย่างของวัดคือ รูปเหมืองจริงของ “หลวงพ่อคง”  อดีตเจ้าอาวาสของวัดบางกะพ้อม

เวลาที่เปิดให้เข้าชมวัดบางกะพ้อม คือ ทุกวันเวลา 08.00-16.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมวัดบางกะพ้อม โทร +66 3475 2625

จิตรกรรมฝาผนัง วัดบางกะพ้อม credit : ททท

 รูปเหมืองจริงของ “หลวงพ่อคง”  credit : teerapat.com

พระพุทธบาทสี่รอย วัดบางกะพ้อม credit : Voice TV

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 9 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไปยามไหนก็ชิว กับที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ